Nền và móng

Thi công khoan thả cọc

GIỚI THIỆU CHUNG

Cọc PHC thường được thi công bằng biện pháp đóng hoặc ép. Tuy nhiên, trong những điều kiện địa chất phức tạp, có sự hiện diện của các tầng địa chất cát xen kẹp hoặc cọc cần phải ngàm vào trong các lớp đá phong hóa hoặc đá cứng; hoặc cọc cần được ép xuống chiều sâu lớn hoặc cho các cọc có đường kính lớn, thì biện pháp ép cọc không khả thi do năng lực của máy thi công không đảm bảo.

Để vượt qua những hạn chế này, biện pháp thi công khoan thả có thể được sử dụng. Nguyên lí của biện pháp này có thể được miêu tả ngắn gọn như sau: tạo lỗ hố khoan trước đến chiều sâu thiết kế, hố khoan có đường kính lớn hơn đường kính cọc PHC, sau đó tiến hành cẩu hạ cọc PHC trong hố khoan và bơm vữa xi măng lấp đầy khoảng trống giữa thành hố khoan và thành cọc PHC.

Biện pháp khoan thả đã được sử dụng từ vài thập niên nay tại các nước phát triển như Hàn Quốc và Nhật Bản. Tại Việt Nam, công nghệ này mới được du nhập vào trong vài năm trở lại đây. FECON tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên áp dụng công nghệ này.

QUY TRÌNH THI CÔNG

Cọc thi công theo phương pháp khoan thả là việc sử dụng máy khoan vào đất để tạo lỗ rộng hơn so với đường kính cọc. Đất tại vị trí thân cọc sẽ được lấy ra bằng máy khoan ruột gà, sau đó lượng vữa xi măng sẽ được bơm vào hố khoan và cọc PHC sẽ được hạ vào hố vữa chưa kịp ninh kết đến chiều sâu thiết kế. Trình tự thi công khoan thả cọc sẽ lần lượt được thực hiện theo thứ tự các bước sau.

Hình 1: Quy trình thi công cọc khoan thảVIDEO CỌC KHOAN THẢ

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]    Kimura, M. (2014). History of pile foundation technology in Japan and recent pile researches in Kyoto Universioty, a presentation at Hochiminh University of Technology:http://www.dce.hcmut.edu.vn/Resources/public/root/files/02%20Makoto%20Kimura.pdf.

[2]    Park, J.B., Kim, J.S. and Chung, H.S. (2003). Bearing capacity characteristics of SIP piles, Journal of the Korean Geotechnical Society, 19(1):51-60 (in Korean).

[3]    AIJ (2004). Building construction design guidelines, Architectural Institute of Japan (AIJ).